Thứ Tư, 15 tháng 6, 2011

tu the danh bida co ban

Tư thế cầm cơ
Mỗi người chơi có một tư thế đứng khác nhau nhưng sau đây là một số gợi ý sẽ giúp ích rất nhiều trong môn thể thao mới này.

Thăng bằng là một yếu tố quan trọng để có thể tạo ra một quả chọc tốt, đơn giản vì nó yêu cầu những cử chỉ tôi thiểu của cơ thể trừ những cử chỉ lỏng lẻo của cánh tay cầm gậy.Bạn phải tìm cho mình một tư thế thăng bằng để giữ cho các bộ phận khác của cơ thể vững chãi. Mở rộng hai chân để cân bằng trọng lượng. Đặt chân trái lên trước nếu bạn thuận tay phải còn nếu bạn thuận tay trái thì đặt chân phải lên trước. Tay của bạn phải giữ vuông góc với cạnh bàn. Và phải giữ nguyên góc này tới khi bạn chọc bóng. Không được di chuyển sang bên, thế mới tạo được quả chọc thẳng đúng hướng.

Kế tiếp, bạn phải để khoảng trống cho tay chọc thoải mái. Để làm được tư thế này bạn hãy xoay người cách tay câm gậy 30 độ. Và nhớ đừng để tay chạm hông khi rút gậy lại. Hãy tư thế thật thoải mái. Cuối cùng bạn hãy chỉnh tầm cầm gậy sao cho phù hợp với chiều cao của bạn.

* Cầm gậy
Cầm gậy là một yếu tố quan trọng trong môn thể thao bida. Nếu cầm gậy đúng bạn sẽ có một cú chọc bóng chính xác. Nói một cách khác nếu cầm gậy không tốt sẽ ảnh hưởng tới khả năng của bạn
Như hình hướng dẫn bạn có thể thấy rằng tay cầm gậy lỏng và thoải mái. Không nắm chặt, giữ tay thoải mái theo các hướng chọc. Cố gắng dùng hai hoặc ba ngón tay để cầm gậy kết hợp với ngón cái giữ cho gậy khỏi rơi.Hình ảnh tiếp theo chỉ cho bạn thấy, cổ tay và phần dưới cánh tay phải thẳng 180 độ. Cổ tay của bạn hướng xuống chứ không phải hướng vào phía trong. Lý do bạn phải để tay đúng như thế là vì nếu cổ tay bạn hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong nó làm cho cú chọc bóng của bạn đi sai hướng.

Cầm gậy có thể dẫn đến sự nhầm tưởng bởi nó ngụ ý là phải dùng một lực mạnh và cầm gậy chắc. Tuy nhiên, cầm chặt gậy giống như chơi gôn hay chơi bóng chày sẽ làm cho cẳng tay của bạn cứng lại không thoải mái…

Hãy so sánh độ vững vàng mà cẳng tay bạn có thể giữ khi nó thoải mái và khi nó bị gò ép căng thẳng và hãy xem bạn có thể di chuyển cẳng tay dễ dàng đến độ nào? Và hãy để ý xem sự khác biệt khi bạn bị căng thẳng. Điều này sẽ ngăn bạn có một cú đánh thẳng và chính xác. Nó cũng giống như khi bạn dùng các ngón tay giữ gậy quá nhẹ nó sẽ không thể chọc trúng điểm tiếp xúc mong đợi.


Bạn nên cầm gậy nhẹ nhưng phải có sự hỗ trợ tốt. Một số cơ thủ thường dùng ngón cái và ngón trỏ giữ gậy. Chỉ có 2 ngón tiếp xúc với gậy khi gậy đẩy còn các ngón còn lại thì chỉ giữ gậy lúc trước khi đánh
Không đặt ngón cái lên mặt của gậy, bởi vì như vậy sẽ giữ chặt cổ tay bạn, mà cổ tay thư giãn là điều cực kỳ quan trọng. Một cách luyện tập khác để tay không quá nắm chặt là bạn có thể dùng một vài mẩu phấn xoa trong lòng bàn tay và tập luyện giữ gậy bằng ngón cái và ngón trỏ sao cho trong vòng kiểm soát và tránh không để phấn dính lên gậy. Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi buổi tập luyện kết thúc và bạn không dùng phấn nữa.


Trong mọi lúc bạn phải giữ gậy thăng bằng. Với những quả chọc ngắn, tay của bạn phải bao kín lấy gậy. Những quả chọc ngắn cần phải có sự tiếp xúc chính xác, cố gắng di chuyển tay bao gậy, rút ngắn khoảng cách giữa cầu tay và mũi gậy, những quả chọc này cần dồn nhiều lực, mở rộng khoảng cách giữa cầu tay và mũi gậy. Và bạn phải luôn nhớ giữ nguyên vị trí của tay khi đẩy gậy chọc bóng.

Có một cách cầm gậy đúng cách là một điều tất yếu để chơi tốt môn bida. Cầm gậy cũng giống như ngắm bóng luôn đồng hành cùng nhau.

Mắt ngắm cũng là một phần quan trọng đối với cú thọc. Nếu cầm gậy không đúng, mắt ngắm dù có chính xác đến mấy thì bạn không thể thọc một quả như ý muốn. Điều này có liên quan đến nỗ lực của bạn, bạn sẽ cảm thấy do dự không biết có nên thọc quả này hay không?

Để cầm gậy, cần thư giãn thoải mái và giữ gậy đến tận lúc kết thúc cú thọc. Nếu cầm gậy quá chặt có thể làm các cơ bị cứng lại và dẫn đến một cú thọc sai hướng còn nếu cầm gậy quá lỏng thì bạn không thể kiểm soát được đường đi của bi nên tốt nhất hãy để tay cầm thật thoải mái và thư giãn.

Bắt đầu giữ thăng bằng gậy trên tay của bạn. Giữ gậy nằm ở vị trí cân bằng này đến tận khi kết thúc quả chọc. Di chuyển mu bàn tay khoảng 4 inch. Và nhớ điểm này. Đây là vị trí tốt nhất để cầm gậy. Trong một vài trường hợp lại yêu cầu bạn phải dịch chuyển đi một vài inch nhưng phải nhớ tay cầm gậy luôn ở sau vị trí cân bằng 4 inch. Bạn cũng phải tập nhìn theo tay. Tập đi tập lại là cách tập luyện tốt nhất trên hiện nay. Analipotese từng nói: “Làm đi làm lại cũng mang nhiều hứng khởi”.

Mắt và tay luôn làm việc cùng nhau. Chúng có sự liên quan. Mắt di chuyển theo tay. Tay phản hồi những gì mắt nhìn. Bạn đã bao giờ lái xe mà không nhìn thấy gì chưa? Tuyết rơi dày và bạn chỉ nhìn thấy một màu trắng. Không thấy đường, không biết khoảng cách. Chúng ta thường thấy những cảnh này vào mùa đông ở Michigan. Mắt không nhìn thấy tay chúng ta không thể điều khiển được đồng thời là sự hoảng loạn và mất phương hướng        

Tâm lý trước khi tập luyện

Để tránh việc nhận định sai lầm về hiệu quả của huấn luyện, trước khi bước vào tập những kỹ thuật cơ bản chúng tôi mong mọi người chuẩn bị trước một số điều sau về mặt tâm lý:

_ Đối với bất kỳ ai mới bắt đầu tập luyện nghiêm túc, các kỹ thuật cơ bản là giai đoạn dễ làm mọi người nản lòng nhất. Do yếu tố lặp đi lặp lại quá nhiều lần của từng cú đánh riêng lẻ, mỗi 1 thế bi có khi đòi hỏi mọi người phải đánh hơn 3000 lần trong gần 1 tháng (chỉ để đạt 40% yêu cầu về độ chuẩn xác), điều này theo thống kê đã làm cho 6 người bỏ cuộc trong 10 người tham gia. Nhưng đó là điều gần như bắt buộc đối với những ai mới chập chững làm quen với bida, và hầu như chỉ có khi tập đến trung cấp mới có thể cảm nhận được sự cần thiết của những cú đánh cơ bản.

_Đa số những người mới chơi đều rất thích những cú đánh đẹp như: matxe, nhồi, kent,….. và có khuynh hướng sắp những thế bi đó để đánh nhiều hơn là tập trung vào những đường bi cơ bản cần thiết. Điều này ko phải có hại nhưng làm cho chúng ta bỏ phí thời gian vô ích, khi lực tay và sự hiểu viết về ephe, đường bi, băng chưa đủ thì mọi người ko nên tập những cú đánh như vậy. Sau khi tập cơ bản lực tay sẽ chuẩn hơn, hiểu sâu về cách phát lực hơn và mọi người sẽ lĩnh hội những cú đánh cấp cao dễ dàng hơn.

_ Vội vàng đem những thứ mình vừa học ra để “chiến đấu” cũng là tâm lý hay mắc phải của người mới, ai tập bida cũng mong mình mau tiến bộ, mau đánh được những đường cơ seri lớn, điều này hầu như không thể khi bạn chưa luyện tập đủ thời lượng, chưa tiếp thu hết những cái cần thiết. Và kết quả thường thấy là bạn sẽ đánh tệ hơn cả lúc chưa tập, lý do đơn giản là khi đó người chơi đang bị lẫn lộn giữa những đường bi mới học và lối đánh tự phát trước đây.

_ Ít tư duy để tìm hiểu cũng là cái hay mắc phải, chúng ta không nên tập theo những gì người hướng dẫn đã chỉ 1 cách máy móc, trong quá trình tập nên suy nghĩ thật nhiều làm thế nào để đánh chuẩn những gì mình đang tập, có đôi khi những cảm giác mà bạn đột nhiên bắt được sẽ giúp ích rất nhiều khi lĩnh hội các thế bi mới.     
Các cú trô cơ bảnTrong mục này mình sẽ bắt đầu đi vào các kỹ thuật đầu tiên của bida libre, tuy không khó nhưng các thế bi này đòi hỏi người mới chơi phải cố gắng rất nhiều để đạt yêu cầu.

Vì đây là những kỹ thuật sẽ luôn đi theo mọi người trong suốt quá trình luyện tập, thi đấu, giao lưu và thậm chí hướng dẫn cho người chưa biết, tập 1 tháng cũng chỉ đủ để có khái niệm sơ lược về tư thế, điểm trúng, cách phát lực, cảm giác của đôi tay,……..

Thế bi đầu tiên: trô hình tam giác cự ly gần, không để ephe, có vài điều cần chú ý trong thế bi này
_ Tư thế đứng sao cho có cảm giác thật thoải mái, vững vàng, người khom hơi thấp.
_ Mắt nhìn thẳng, khi đánh không chớp mắt, nín thở.
_ Tay cầm cơ không quá chặt, không quá lỏng.
_ Đẩy cơ thẳng tay, sao cho đảm bảo lực đã phát ra hết.
_ Tay bắt bọ giữ vững, không xê dịch, tay bắt bọ cách bi khoảng 1 gang tay, có thể xa hơn khi gặp bi nặng.
_ Để cơ ở điểm như trong hình, 3 điểm là 3 cấp độ khác nhau về độ hồi của bi.
_ Cơ song song với mặt bàn.* Yêu cầu của hình này là bi của mình trúng chính xác, bi cade chạy đúng hướng về vừa đủ lực không để chạy quá mạnh sẽ hỏng thế gom.

* Tương tự như thế bi đầu, 3 thế bi sau có cùng cách đánh và yêu cầu, chỉ khác vị trí đặt bi.Đây là 4 thế bi cơ bản nhất giúp người mới chơi có khái niệm, căn cơ vững vàng để làm nền tảng phát triển lên cao. Nếu tập không tốt những bài tập đơn giản này đến khi lên cao sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Còn đây là 1 số ứng dụng của kỹ thuật trô, chỉ nên tập sau khi đã thành thạo 3 cú đánh đầu tiên:
     
Bài 2: Đánh chết bi

Phần lớn người mới tập chơi thường gặp khó khăn khi đánh quả chết bi (còn gọi là a-moc-ti). Đây là kỹ thuật tuy hơi khó nhưng rất hiệu quả trong việc điểu khiển bi, khi đánh thành thạo mọi người có thể phân bố lực cho bi chủ và bi cade chạy nhanh chậm như ý.

Nhìn vào hình ta sẽ thấy có thể đánh kéo trực tiếp theo kiểu thông thường, nhưng khi đánh như vậy quả bi cade sẽ chạy lệch sang bên trái do đánh nửa mặt bi bên phải, từ đó tạo ra thế bi không thuận lợi. Kỹ thuật này được tìm ra để khắc phục khó khăn đó.

_Đánh thật dày vào quả bi cade (khoảng 8/9 cho thế bi vừa phải và dầy hơn nữa cho các thế bi khó).

_Có thể không để ephe, nhưng nếu bạn muốn tạo ra ephe cho quả bi cade chạy về hướng mong đợi thì nên đặt điểm chạm đầu cơ như trong hình, cao cơ hoặc thấp cơ bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào bi thứ 3 đang nằm vị trí cao hay thấp bao nhiêu so với bi cade.

_Đẩy thẳng cơ.

_Tập thành công sẽ giúp mọi người hạn chế được bi cade không đi hướng ra ngoài (ép bi).

* Nếu không tập thành thạo các cú đánh trô cơ bản, có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phát lực, canh mặt bi cho kỹ thuật này.1 số ứng dụng của kỹ thuật đánh chết bi:

           
Bài 3: dùng 1 băng

Sau kỹ thuật và các thế bi trô kéo là phương pháp đánh 1 băng để điều khiển bi cade chạy trở về hướng mong muốn.

Đầu tiên chúng ta sẽ xem sơ qua về cách để ephe và độ lệch của bi chủ khi chạm băng.Ta thấy để ephe số 4 (hết ephe) và đẩy thẳng cơ sẽ có độ lệch tương đối chuẩn là 2 nút, tương tự để ephe số 2 sẽ lệch 1 nút. Từ đây ta sẽ có khái niệm và cảm giác sơ bộ về độ lệch của bi khi chạm băng tùy vào ephe.

Sau đó, hãy áp dụng ephe như trên để tập các thế bi chuẩn sau:Đây là các thế bi Automatic ( chuẩn tự động gom) và không khó để thực hiện, khi tập xong các bài tập này bạn đã được trang bị tương đối đủ kiến thức sơ cấp để điều khiển bi như ý. Qua phần trung cấp chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về cách xử lý bi.
          Cách để sơn tốtNếu người chưa có cảm giác thì tính theo phương thức hình học mà sơn từ từ cho quen thành cảm giác.

Chú ý: cách này nếu muốn sơn có áp phê thì đầu cơ phải có độ cong chuẩn, để khi đánh áp phê vào bi thì phần tiếp xúc giữa đầu cơ & bi đạt độ lớn nhất. VD: đầu cơ ko được cong cho lắm thì khi đánh áp phê vào bi, bi sẽ lệch theo hướng ngược lại 1 tí.Cách sơn:

Đầu tiên để áp phê nghịch để nhắm, để tối đa áp phê nghịch để nhắm (để sát mép bi luôn, chỗ có thể tẹt cơ đó). Từ đó nhắm thắng lên trên theo 1 đường thẳng dọc theo thân cơ, sao cho đường thẳng đó vừa chạm mép trái bi số 2.

Khi nhắm xong rồi giữ cố định cây cơ theo đường thẳng đó. Muốn đánh áp phê nào thì di chuyển đều nguyên cây cơ qua lại cho đúng áp phê. Có nghĩa khi cây cơ ở vị trí mới thì sẽ nằm trên 1 đường thẳng song song với đường thẳng ban đầu.

Quan trọng là khi đánh, bạn nên đẩy cơ suôn tay, đừng có giật tay lại, vì giật tay lại nó dễ ra cách đánh tán và bi đi bị lệch. Cứ nhẹ nhàng đẩy cơ suôn tay tới là được.
                                      

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét